Blog

Chăn nuôi gì ở nông thôn để thu được hiệu quả cao, phát triển bền vững

Chăn nuôi gì ở nông thôn để thu được hiệu quả cao? là câu hỏi được đặt ra hàng đầu cho những bạn trẻ đang nung nấu ý định đổi đời trên chính mảnh đất quê hương. Cùng tìm hiểu chi tiết những phân tích chăn nuôi hiệu quả ở nông thôn qua bài viết dưới đây.

Chăn nuôi gì ở nông thôn

Chăn nuôi gì ở nông thôn? Phát triển bền vững trên mảnh đất quê hương

Nắm rõ được lợi thế của địa phương

Chăn nuôi là ngành phụ thuộc lớn tới điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu của từng địa phương riêng biệt. Chỉ khi bạn nắm rõ những đặc điểm đó để áp dụng vào trong việc lựa chọn ra ngành nghề chăn nuôi phù hợp mới mong thu lại được hiệu quả cao.

Ví dụ như: khu vực Sapa có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm, thích hợp cho việc nuôi cá hồi; khu cao nguyên Mộc Châu có khí hậu mát mẻ kết hợp với khu đồng cỏ rộng lớn, thích hợp cho chăn nuôi bò sữa; khu vực Tây Nguyên đất đai màu mỡ, thích hợp cho trồng cây công nghiệp…

Xác định được nhu cầu của thị trường

Nếu cây trồng, vật nuôi bạn đang định chọn nuôi trồng đã bão hòa nhu cầu của thị trường thì đây chắc hẳn là lựa chọn khá mạo hiểm. Do đó, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng nhu cầu và mức tiêu thụ để đảm bảo ổn định đầu ra.

Chế biến đa dạng các sản phẩm nông sản

Chăn  nuôi gì ở nông thôn sẽ không hiệu quả nếu thiếu quá trình chế biến sản phẩm. Nếu bạn bán nông sản thô như lúa gạo sẽ không lời lãi bằng việc sơ chế, chế biến chúng thành những mặt hàng như bún, phở hoặc gạo lứt ăn liền… Do đó, đầu tư thêm thiết bị, máy móc và một chút công sức lao động sẽ giúp nông sản tăng giá trị lên gấp nhiều lần.

Chăn nuôi gì ở nông thôn?

Chăn nuôi gia súc, thủy hải sản

Một số loại vật nuôi được khuyến cáo nên chăn nuôi, vừa dễ thực hiện vừa có mức tiêu thụ cao và thị trường ổn định:

 • Chăn nuôi gà thả vườn
 • Chăn nuôi lợn
 • Chăn nuôi bò sinh sản
 • Chăn nuôi tôm, cá thủy hải sản đặc trưng theo vùng miền
 • Chăn nuôi thú cưng làm cảnh

Chăn nuôi gì ở nông thôn 1

Trồng trọt ở nông thôn

Một số loại cây được gợi ý trồng để có thu nhập cao và thị trường đầu ra ổn định như:

 • Trồng cây hiếm
 • Trồng cây công nghiệp lấy gỗ
 • Trồng nấm
 • Trồng rau củ quả hữu cơ
 • Ươm cây giống
 • Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Những ý tưởng chăn nuôi không chỉ giúp bạn làm giàu, lao động có ích mà còn góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, phát triển kinh tế và góp phần to lớn phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm ra câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi: “Chăn nuôi gì ở nông thôn?”. Chúc bạn sớm lựa chọn ra giống cây trồng, vật nuôi phù hợp nhất kinh nghiệm và điều kiện của bản thân. Chăn nuôi thành công không chỉ dựa vào sức lực mà còn cần sự trợ giúp đắc lực của khoa học kỹ thuật để cải thiện năng suất và chất lượng của nông sản.

Bài liên quan

So sánh Honda Wave Alpha và xe Blade nên chọn mẫu nào?

admin

Lựa chọn đồng hồ treo tường Hà Nội một cách thông minh

admin

Thắt lưng nam có những loại mặt khóa nào?

admin

Để lại bình luận