Blog

Chưa nhận sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc?

Sổ bảo hiểm xã hội là một trong những giấy tờ rất quan trọng đối với người lao động khi giải quyết các chế độ về bảo hiểm xã hội. Ngoài những vấn đề người lao động hay quan tâm như tổ chức cung cấp IVAN nào tốt, đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được nhận lương hưu,… việc thiếu sổ bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng đến việc nhận tiền trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc không cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm thông tin về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 17, 18 và 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, thủ tục nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng…

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu tiên cho người lao động kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 4: Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Có thể thấy, sổ bảo hiểm xã hội là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, dù đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, nếu không có sổ BHXH thì người lao động cũng không được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Theo khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Chính vì vậy, người lao động cần biết đến những quy định này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

– Được nhân viên trung tâm giới thiệu việc làm cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí về lao động – việc làm và dạy nghề; hướng dẫn các thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp liên quan đến hồ sơ, chính sách đối với người lao động. 

Các bước cài đặt Java sử dụng hệ thống thuế điện tử eTax

– Đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm.

– Nhận sổ bảo hiểm xã hội khi mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm.

– Được nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định và trợ cấp một lần khi tìm được việc làm, hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Nhận thẻ bảo hiểm ý tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp và không phải đóng phí bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Được hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp miễn phí (thời hạn không quá 06 tháng) tại cơ sở dạy nghề.

So sánh Honda Wave Alpha và xe Blade nên chọn mẫu nào?

Bài liên quan

Cuối năm nhiều gia đình cần người chăm sóc người bệnh ngày tết để an tâm đón tết cùng gia đình

admin

Tìm hiểu các đặc điểm về đồ gá jig

admin

Van công nghiệp inox là gì, có những loại nào, ứng dụng ra sao?

admin

Để lại bình luận