Blog

Có phải đóng cọc chống trốn khi đi XKLD Nhật không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng “hot” hiện nay nhưng đồng thời cũng gặp một số vấn đề nhức nhối, nhất là việc mà nhiều lao động sang Nhật rồi bỏ trốn.

Tìm hiểu về tiền chống trốn

Tình trạng người lao động sang Nhật nhưng bỏ trốn rất nhiều, khiến nhiều cong ty xuat khau lao dong nhat ban rất lo ngại và họ thường đề ra chi phí tiền chống trốn để có thể hạn chế tình trạng này tiếp diễn xảy ra, gây ảnh hưởng đến công ty cũng như đất nước chúng ta khi có những con người có ý định bỏ trốn không hợp pháp.

Tiền chống trốn chính là khoản tiền mà người lao động sẽ nộp vào ngân hàng và đã cam kết với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Nhật Bản về việc đã hoàn thành hợp đồng và không trốn ra ngoài để làm thêm bất hợp pháp.

Mức phí phải chi cho việc chống trốn khi sang Nhật lao động

Ở nhiều công ty chuyên về xuất khẩu lao động thì mức phí mà các doanh nghiệp đó yêu cầu khoảng 3000$. Đây là một khoản tiền cam kết khá lớn để người lao động và doanh nghiệp có thể ràng buộc trách nhiệm.

Đồng thời các công ty hay doanh nghiệp có thể giảm bớt tình trạng người lao động bỏ trốn bất hợp pháp. Hơn nữa để tránh được những hậu quả không tốt cho công ty và thậm chí còn gây tiếng xấu cho đất nước chúng ta khi có người lao động bỏ trốn tại nước ngoài.

Số tiền này sẽ được trả lại khi người lao động đã hoàn thành đúng với hợp đồng ban đầu gồm: tiền đã đóng cho doanh nghiệp và số tiền lãi gửi tại ngân hàng.

Nhật Bản đưa thêm luật cấm thu tiền chống trốn và các doanh nghiệp sẽ thế nào?

Thu tiền chống trốn của người lao động có lẽ đã gây ra một số mặt tiêu cực như sau:

Đã không ít những kẻ xấu lợi dụng việc người lao động không nắm rõ luật về chi phí chống trốn nên đã lừa đảo và cố tình chiếm đoạt tài sản của người lao động. Nhiều người lao động không nắm rõ nên có những trường hợp bị mất khoản chi phí khá lớn.

https://xkldnamhai.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban/

Tiêu cực đã xảy ra nên phía bên Nhật Bản đã cấm doanh nghiệp thu thêm tiền chống trốn của thực tập sinh Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động.

Nhưng vẫn lo sợ vì có nhiều người lao động sang Nhật với số lượng ngày càng lớn nên nhiều công ty hay doanh nghiệp vẫn ngầm thỏa thuận riêng với người lao động về thu phí chống trốn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu rõ về công ty hay doanh nghiệp trung gian uy tín và chất lượng để bạn không bị mất oan số tiền khá lớn phải bỏ ra.

Để tránh mất những khoản tiền lớn như vậy thì người lao động nên tuân thủ đúng hợp đồng đã đề ra, để có thể tạo dựng được uy tín cho chính bản thân mình cũng như đất nước khi mà bạn bước sang nước ngoài lao động. Đồng thời cũng vì lợi ích của bản thân, giúp bạn không phải tốn tiền bỏ ra khoản tiền quá lớn như vậy.

Trên đây là một số thông tin về chi phí chống trốn khi bạn sang Nhật Bản xuất khẩu lao động và giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng chống trốn hiện nay và có cần phải bỏ chi phí chống trốn hay không.

Theo một số nguồn tin từ các trang web xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín như NhanLucNhatBan, hoanglongcsm, jvnet, esuhai, 3qgroup, tamico,… cho chúng tôi biết thì hiện tại đã không còn công ty nào bắt người lao động đặt cọc chống trốn. Vì vậy nên người lao động cần phải chú ý.

 

Xem thêm: Tiền Nhật Bản và các mệnh giá

So sánh đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm với 3 năm

Bài liên quan

Tìm việc làm Logistics tại Hà Nội gần nhà lương cao – JobNow

admin

Địa điểm mua hàng Lock&Lock Vietnam chính hãng

admin

Các thành phần quang học chính xác của gia công CNC

admin

Để lại bình luận