Blog

Điện năng lượng mặt trời được sản suất thế nào?

Điện mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành điện năng. Có hai dạng năng lượng được tạo ra từ mặt trời để chúng ta sử dụng – điện và nhiệt.

Cả hai đều được tạo ra thông qua việc sử dụng các tấm pin mặt trời, có kích thước từ mái nhà dân cư đến ‘trang trại năng lượng mặt trời’ trải dài trên một mẫu đất ở nông thôn.

Điện mặt trời có phải là nguồn năng lượng sạch?

Đúng vậy, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo và vô hạn – miễn là mặt trời tiếp tục chiếu sáng, năng lượng sẽ được giải phóng.

Một năng lượng sạch khác tích cực cho năng lượng mặt trời là, không giống như việc đốt nhiên liệu hóa thạch, việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng không tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Lượng khí thải carbon của các tấm pin mặt trời vốn đã khá nhỏ, vì chúng tồn tại trong 25 năm cộng với hiệu suất không bị giảm sút. Và các vật liệu được sử dụng trong các tấm ngày càng được tái chế, do đó, lượng khí thải carbon sẽ tiếp tục thu hẹp.

Điện mặt trời được phát hiện khi nào?

Năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, khi con người sử dụng ánh sáng mặt trời để thắp sáng các đám cháy bằng cách phản chiếu tia nắng mặt trời lên các vật thể sáng bóng. Sau đó, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hy Lạp và La Mã đã khai thác năng lượng mặt trời với gương để thắp đuốc cho các nghi lễ tôn giáo.

Năm 1839, khi mới 19 tuổi, nhà vật lý người Pháp Edmond Becquerel đã phát hiện ra hiệu ứng quang điện (PV) trong khi thí nghiệm với một tế bào làm bằng điện cực kim loại trong một dung dịch dẫn điện. Ông lưu ý rằng tế bào tạo ra nhiều điện hơn khi nó tiếp xúc với ánh sáng.

Năm 1954, công nghệ quang điện ra đời khi Daryl Chapin, Calvin Fuller và Gerald Pearson phát triển tế bào PV silicon tại Bell Labs vào năm 1954 – loại pin mặt trời đầu tiên có khả năng chuyển đổi đủ năng lượng của mặt trời thành năng lượng để chạy các thiết bị điện hàng ngày.

Ngày nay các vệ tinh, tàu vũ trụ quay quanh Trái đất, được cung cấp năng lượng từ mặt trời.

Chính xác thì điện từ năng lượng mặt trời được sản xuất như thế nào?

Các tấm pin mặt trời thường được làm từ silicon được lắp đặt trong khung bảng kim loại có vỏ bằng thủy tinh. Khi các photon, hoặc các hạt ánh sáng, đập vào lớp silicon mỏng trên đỉnh của một tấm pin mặt trời, chúng sẽ đánh bật các electron ra khỏi nguyên tử silicon.

Điện tích PV này tạo ra một dòng điện (cụ thể là dòng điện một chiều hoặc DC), được bắt bởi hệ thống dây dẫn trong các tấm pin mặt trời. Điện một chiều này sau đó được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) bằng một bộ biến tần. AC là loại dòng điện được sử dụng khi bạn cắm các thiết bị vào ổ cắm trên tường thông thường.

Sự khác biệt giữa tấm pin năng lượng mặt trời và tấm nhiệt mặt trời là gì?

Các tấm pin mặt trời tạo ra điện, như đã mô tả ở trên, trong khi các tấm nhiệt mặt trời tạo ra nhiệt. Trong khi nguồn năng lượng giống nhau – mặt trời – công nghệ trong mỗi hệ thống là khác nhau.

PV năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện, trong đó một photon (đơn vị cơ bản của ánh sáng) tác động vào bề mặt bán dẫn như silicon và tạo ra sự giải phóng electron. Nhiệt mặt trời ít phức tạp hơn và chỉ đơn giản là làm nóng trực tiếp nước (hoặc các chất lỏng khác) bằng ánh sáng mặt trời.

Đối với mục đích sử dụng trong gia đình, các tấm nhiệt mặt trời cũng được lắp đặt trên một mái nhà hướng ra mặt trời, làm nóng nước được lưu trữ trong một xi lanh nước nóng và do đó cung cấp nước nóng và sưởi ấm. Ở quy mô lớn hơn, nhiệt mặt trời cũng có thể được sử dụng trong các trạm phát điện.

Intech Energy là công ty có kinh nghiệm lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ theo Hotline: 0966966819 để được tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp.

Địa chỉ công ty: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Lưới địa kỹ thuật sợi thủy tinh là gì?

Nên mua bồn nước inox 300l của hãng nào?

Bài liên quan

Hướng dẫn thi công sơn Epoxy kẻ đường đơn giản và hiệu quả nhất

admin

Làm thế nào để sơn cửa ra vào sợi thủy tinh

admin

Top 3 món ăn giảm cân càng ăn càng giảm được ưa chuộng hiện nay

admin

Để lại bình luận