Nhà đất

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Những đối tượng có thể được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 138/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định về việc phát triển và quản lý sử dụng nhà ở xã hội. Vậy đối tượng được mua nhà ở xã hội đó là ai? Và họ phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Những người có công với cách mạng được ưu đãi chính sách mua nhà ở xã hội theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Đối với người làm cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, cơ quan Đảng.

Các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được hưởng lương từ ngân sách nhà nước, và những người làm công tác cơ yếu không phải là quan nhân nhưng được hưởng các chế độ, chính sách đối với quân nhân theo quy định của pháp luật về cơ yếu.

Đối tượng là công nhân, người lao động thuộc các thành phần kinh tế làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu chế xuất, khu công nghệ cao, hay các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp.

Những người có thu nhập thấp và người thuộc diện hộ nghèo ở các khu đô thị.

Các đối tượng thuộc bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp, người độc thân cao tuổi, cô đơn không nơi nương tựa.

Các đối tượng thuộc thuê nhà ở công vụ, đã trả lại nhà thuê khi đã hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ.

Đối tượng là học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, không phân biệt trường học dân lập hay công lập.

Các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí nhà ở tái định cư hoặc đất ở.

2. Điều kiện được mua nhà ở xã hội

Đối với trường hợp chưa có nhà:

Các đối tượng chưa có nhà ở và phải đang ở thuê, ở nhờ hoặc mượn nhà ở của người khác, hoặc đã có nhà ở những đã bị Nhà nước thi hồi đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo quy địng của các cơ quan có thẩm quyền hay đã bị giải tảo để cải tạo lại trung cư xuống cấp, mà không được đền bù bằng nhà ở hay đất ở nơi khác.

Những hộ gia đình chưa được nhà nước cấp phát đất theo quy địng của pháp luật về đất đai.

Đối tượng chưa được mua thuê nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước hoặc chưa mua, thuê được nhà ở xã hội tại các dự án khác.

Người chưa được tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Trường hợp đã có nhà:

Đối tượng đã có nhà ở là căn hộ chung cư những diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 8 m2 sàn/người.

Có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quan của hộ gia đình dưới 8 m2 sàn/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo và xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Có nhà riêng lẻ nhưng bị hư hỏng tường và mái, diện tích khuôn viên đất của nhà ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo và xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được những đối tượng được mua nhà ở xã hội và điều kiện để các đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Bài liên quan

Tìm hiểu những ứng dụng của sắt trong đời sống

admin

Sơn ngoại thất màu xanh dương – Xu hương HOT năm 2022

admin

Khi mua nhà cần những giấy tờ gì

admin

Để lại bình luận