Blog

Những vấn đề trong việc sử dụng tấm pin mặt trời hiện nay

Các công nghệ biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng hiện có hiệu suất chưa được cao. Do các tấm pin mặt trời chưa thể hấp thụ toàn bộ năng lượng của ánh sáng mặt trời. Thực tế, những tế bào quang điện chuyển đổi ánh sáng  mặt trờithành điện năng tốt nhất hiện tại chỉ đạt hiệu suất 25% . Tại sao vậy? Ánh sáng mặt trời, hay như tất cả các loại ánh sáng khác, bao gồm một quang phổ với các bước sóng khác nhau, mỗi bước sóng có một cường độ khác nhau. Có những bước sóng quá yếu không thể giải phóng các electron còn một số bước sóng lại quá mạnh với tế bào quang điện trong tấm pin. Nên để đạt hiệu suất cao cần tận dụng tất các các bước sóng này để chuyển hóa thành nguồn năng lượng hữu ích.

Một điều quan trọng để đánh giá tấm pin mặt trời chưa đạt hiệu suất cao là do vị trí lắp và hướng lắp. Không phải nơi nào cũng có thể lắp đặt đươc các hướng có thể đón nhận được nhiều ánh sáng nhất trong ngày. Do vậy góc của các tấm pin mặt trời cần được tính toán để có thể nhận được tối đa lượng ánh sáng mặt trời.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nhằm phát triển những tấm pin mặt trời hiệu quả hơn. Các tế bào năng lượng mặt trời dạng màng mỏng, được sản xuất từ cadmium, mỏng hơn nhiều so với tế bào silicon và có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời tốt hơn. Nhưng hiện tại, khả năng biến nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời thu thập được thành điện năng của tế bào năng lượng mặt trời cadmium vẫn chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn nghiên cứu thêm về loại tế bào năng lượng mặt trời này bởi chúng có mức giá rẻ và kích thước thuận tiện.

Một trong những phát kiến lớn khác đáng được nhắc tới là “silicon đen”. Silicon đen là silicon đã qua xử lý để có bề mặt màu đen bởi màu đen hấp thụ ánh sáng tốt hơn. Silicon đen có thể tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp pin mặt trời.

Silicon đen sẽ tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời có khả năng hấp thụ tốt hơn, đặc biệt là ở những khu vực ánh sáng mặt trời yếu hoặc phải lắp những tấm pin ở ở những hướng không thuận lợi cho ánh sáng chiếu đến. Hạn chế lớn nhất ở thời điểm hiện tại đó là quá trình tạo màu đen cho silicon làm tăng diện tích bề mặt của nó, điều này khiến gia tăng khả năng tái kết hợp của electron. Các electron tự do sẽ tìm kiếm sự tái kết hợp với tế bào silicon chứ không di chuyển nhằm tham gia với một nguyên tử khác để tạo ra dòng điện.

Ở Việt Nam các dự án điện mặt trời cũng đang được phát triển rất nhanh. Nhiều đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp lắp đặt hệ thống điện mặt trời  uy tín, Trong đó công ty Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Sử dụng lượng điện dư thừa trong hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Bài liên quan

Cách bảo quản bàn phím laptop không bị hỏng

admin

Giá thanh lý phòng net hiện nay như thế nào?

admin

Kỹ thuật ủ phân cá không hôi, thời gian ủ cực nhanh, bảo vệ môi trường

admin

Để lại bình luận