Blog

Pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Hiện nay thì điện mặt trời chiếm 25% năng lượng tiêu thụ trên thế giới. Công nghệ năng lượng mặt trời đang được đầu tư nghiên cứu tạo ra những công nghệ mới có hiệu suất cao vì vậy chi phí  lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng giảm hơn đảm bảo nhiều hộ gia đình có thể tiếp cận được. Do đó, khả năng khai thác nguồn năng lượng phong phú này đang gia tăng bởi các lợi ích nó đem lại cho người dân và doanh nghiệp.

Theo một số báo cáo nghiên cứu thì các hoạt động về phát triển về nền công nghiệp mặt trời trở nên phổ biến. Các nhà máy hay các hộ gia đình có thể đầu tư để kinh doanh trên diện tích của mình tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Tổng quan về cách thức hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời có chứa các tế bào quang điện có thể tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bề mặt các tấm pin. Bộ chuyển đổi sẽ tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng DC này chạy qua một bộ biến tần để tạo ra dòng điện xoay chiều (AC).
Điện xoay chiều cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng của bạn
Nguồn điện này có thể lưu trữ bằng các sạc và ác quy.
Khi mặt trời lặn, hệ thống sẽ sản xuất được ít điện hơn để đảm bảo hệ thống điện gia đình hoạt động bình thường. Hệ thống lưu trữ sẽ chuyển đổi điện từ bộ lưu trữ sang nguồn AC để sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của pin với các tấm pin mặt trời

Khi chất bán dẫn silicon tiếp xúc với năng lượng, các electron tự do ở điện cực N sẽ di chuyển sang để lấp đầy các lỗ trống bên điện cực P. Sau đó, các electron từ điện cực N và điện cực P sẽ cùng nhau tạo ra điện trường. Các tế bào năng lượng mặt trời sẽ trở thành một diode, cho phép electron di chuyển từ điện cực P đến điện cực N, không cho phép di chuyển ngược lại.

Tất nhiên, để kích hoạt quá trình cần có năng lượng tiếp xúc với các tế bào silicon. Ánh sáng mặt trời bao gồm các hạt rất nhỏ gọi là photon được tỏa ra từ mặt trời, các hạt nhỏ năng lượng có thể tiếp xúc với các tế bào năng lượng mặt trời và nới lỏng liên kết của các electron ở điện cực N. Sự di chuyển của các elentron tự do từ điện cực N tới điện cực P tạo ra dòng điện.

Khi điện trường đã được tạo ra, tất cả những gì chúng ta cần làm là thu thập và chuyển nó thành dòng điện có thể sử dụng. Một bộ biến tần được gắn với các tế bào năng lượng mặt trời sẽ biến dòng điện từ một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện xoay chiều là dòng điện chúng ta đang sử dụng ở khắp mọi nơi.

Ở Việt Nam các dự án điện mặt trời cũng đang được phát triển rất nhanh. Nhiều đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời  uy tín, Trong đó công ty Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Sử dụng lượng điện dư thừa trong hệ thống điện mặt trời như thế nào?

CÔNG DỤNG CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Bài liên quan

Những thông tin về cấu tạo sofa phòng khách

admin

Tìm hiểu về quang điện quy mô tiện ích (UPV)

admin

Top 3 món ăn giảm cân càng ăn càng giảm được ưa chuộng hiện nay

admin

Để lại bình luận