Blog

Tìm hiểu các đặc điểm về đồ gá jig

Một số nguyên công gia công rất đơn giản được thực hiện khá dễ dàng, chẳng hạn như tiện, nguyên công ở vị trí trong mâm cặp, và nguyên công tiện được thực hiện dễ dàng. Hoạt động như vậy không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào khác để vận hành máy hoặc hướng dẫn thiết bị.

Nhưng một số hoạt động thuộc loại mà thiết bị được yêu cầu phải được hướng dẫn thông qua một thiết bị khác và một số chức năng thuộc loại bắt buộc phải được định vị thông qua một thiết bị khác trên máy.

Thiết bị dẫn hướng dao được gọi là đồ gá hoặc Jig, và thiết bị hoạt động tại vị trí được gọi là bộ cố định. Đồ gá là thiết bị có mục đích đặc biệt được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất (hoạt động gia công, lắp ráp và kiểm tra) khi phôi dựa trên khái niệm về khả năng thay thế cho nhau, theo đó mỗi bộ phận sẽ được sản xuất trong một dung sai đã thiết lập.

Vật cố định là một thiết bị giữ nguyên công và tình trạng làm việc, nhưng dụng cụ cắt không phát hiện hoặc ra lệnh cho vị trí của nó; việc cài đặt dụng cụ được thực hiện bằng cách điều chỉnh máy và cài đặt điện trở sử dụng máy đo độ trượt. Một vật cố định được kẹp vào để giữ hoặc bàn máy.

Đồ gá được sử dụng trong các hoạt động khoan, doa, ta rô. Chúng được sử dụng liên quan đến các hoạt động tiện, phay, mài, định hình, bào và doa. Việc sử dụng đồ gá và độ ổn định giúp cho việc chế tạo nhanh hơn và chính xác hơn với chi phí giảm.

Đồ gá là gì?

Đồ gá là một loại thiết bị giữ gia công được chế tạo riêng được sử dụng để kiểm soát vị trí và tốc độ của các bộ phận và thiết bị khác. Trong quá trình gia công cơ khí CNC, đồ gá thường định vị phôi ở vị trí và dụng cụ cắt thích hợp. Hướng dẫn duy trì mối quan hệ chính xác giữa vận hành, công việc và máy cắt. Khi đồ gá chuyển động, dụng cụ vẫn đứng yên. Chi tiết gia công thường được giữ chặt vào đồ gá bằng kẹp.

Tại sao nên sử dụng đồ gá trong gia công cơ khí?

– Đồ gá được sử dụng để giảm chi phí sản xuất như được sử dụng trong công việc hoàn thiện và lắp đặt thiết bị.
– – Để tăng sản lượng.
– Để đảm bảo độ chính xác cao của các bộ phận.
– Để cung cấp khả năng thay thế cho nhau.
– Có khả năng chế tạo các chi tiết nặng và có hình dạng phức tạp được gia công nghiêm ngặt bằng máy.
– Kiểm soát chi phí kiểm tra chất lượng.
– Công nhân tay nghề kém hơn.
– Tiết kiệm lao động.
– Tự động hóa một phần máy công cụ.
– Nâng cao tính an toàn trong công việc, từ đó giảm tỷ lệ tai nạn.

 

Ứng dụng của đồ gá

Đồ gá thường có chức năng giữ chặt phôi và các bộ phận của máy. Giá đỡ phù hợp để tiện, phay, mài, và các hoạt động đa chiều khác. Mặt khác, đồ gá phù hợp cho các thao tác gia công, ta rô, khoan, doa và các hoạt động một chiều khác.

 

Ưu điểm của việc sử dụng đồ gá 

Có nhiều ưu điểm khi sử dụng đồ gátrong bất kỳ hoạt động gia công nào. Dưới đây là một số điều quan trọng:

– Năng suất và hiệu quả tốt hơn: Bởi vì công cụ loại bỏ sự ăn khớp của phôi, thời gian nhàn rỗi của máy được giảm xuống, giúp cải thiện năng suất và hiệu quả. 
– Giảm chi phí sản xuất: Việc sử dụng chúng làm giảm chi phí sản xuất sản phẩm đồng thời tăng năng suất và chất lượng. 
– Cải tiến chất lượng sản phẩm: Chúng loại bỏ sự cần thiết của các thợ gia công để tách các bộ phận theo cách thủ công trong quá trình vận hành. Do đó, điều này loại bỏ cơ hội tạo ra lỗi của con người và cải thiện chất lượng.
– Dễ dàng sản xuất các công cụ nặng và phức tạp: Chúng cho phép thợ máy dễ dàng chế tạo các bộ phận nặng và có hình dạng phức tạp. Điều này là do hai công cụ giữ chặt phôi trong quá trình gia công.
– Cải thiện An toàn: Vì đồ gá trực tiếp tham gia vào phôi và máy, chúng loại bỏ sự tham gia của con người, do đó tăng độ an toàn.

Xem thêm:

https://thatsnotokcupid.com/cac-thanh-phan-quang-hoc-chinh-xac-cua-gia-cong-cnc/

https://thatsnotokcupid.com/nang-luong-gio-voi-dien-mat-troi-co-gi-khac-nhau/

Bài liên quan

Những lí do nên có két sắt chống cháy cho nội thất trong gia đình

admin

Pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

admin

Những dụng cụ kinh doanh quán kem cơ bản nhất định phải sắm

admin

Để lại bình luận