Blog

5 dấu hiệu phát hiện phanh xe không còn an toàn khi thuê xe ô tô tự lái

Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng trên xe ô tô, giúp bạn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu phát hiện phanh xe có một số bất thường như: má phanh mòn, phanh xe bị kêu, đạp chân phanh nhẹ tênh hoặc nặng,… hãy kiểm tra xe ô tô của mình ngay, bởi đây chính là các dấu hiệu của phanh xe không còn an toàn.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Má phanh có dấu hiệu mòn

Hiện nay, hệ thống phanh được trang bị trên xe ô tô hầu hết là phanh dĩa. Nguyên lý hoạt động của loại phanh này là dầu sẽ được bơm và tác động lên một bộ phận gọi là “rô to”. Việc gây ra ma sát giữa miếng lót và rô to sẽ làm giảm tốc độ của xe và dừng lại. Vì thế, sau một thời gian hoạt động, má phanh sẽ bị ma sát và ăn mòn dần, dẫn đến phanh xe kém hiệu quả và cuối cùng là không còn sử dụng được nữa.

Phanh xe không hiệu quả

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi hệ thống phanh không còn an toàn đó chính là khi đạp phanh và cảm thấy chân phanh quá sâu. Trong trường hợp này, nguyên nhân có thể là do phanh bị lỏng hoặc do dầu phanh bị rỉ ra ngoài. Nếu là thuê xe tự lái, bạn nên báo ngay cho đơn vị sửa xe để được kiểm tra, siết chặt phanh xe hoặc thêm dầu vào hệ thống.

Đạp chân phanh nhẹ tênh

Nếu bạn đã đạp chân phanh và cảm thấy nhẹ, hẫng đồng thời không thấy xe giảm tốc độ hay dừng lại thì có nghĩa là dầu lẫn không khí hoặc xi lanh gặp sự cố. Cụ thể, nếu trong dầu có lẫn không khí và nổi bong bóng, khi đạp phanh sẽ khiến các bọt bóng khí này bị ép lại và không tạo ra áp suất đủ mạnh để hãm phanh. Để xử lý, cách đơn giản nhất cho bạn là xả e để đẩy hết khí ra ngoài. Tuy nhiên, nếu không có hiệu quả thì có nghĩa là xilanh đã bị hỏng và xe cần được sửa chữa hoặc thay mới.

Đạp phanh xe nặng chân

Thêm một dấu hiệu nữa mà bạn cũng nên lưu ý đó chính là đạp phanh nặng chân. Thông thường hệ thống phanh xe ô tô hiện nay thường dùng trợ lực để đỡ khiến mệt mỏi cho tài xế khi đạp phanh. Tuy nhiên khi hệ thống trợ lực gặp vấn đề bạn sẽ cảm thấy chân phanh đạp rất nặng. Ngoài ra, còn có thể do một nguyên nhân khác nữa là đường ống dẫn dầu bị tắc nghẽn khiến dầu không đến được với phanh.

Phanh xe có tiếng kêu lạ

Khi lái xe và phát hiện phanh xe của mình phát ra những tiếng kêu lạ tai thì điều này cũng đồng nghĩa với việc một bộ phận nào đó trên xe của bạn đang gặp phải vấn đề. Trong trường hợp nếu âm thanh này phát ra từ bộ phận phanh xe thì có thể là do má phanh và rô to vận hành không ăn khít. Và để đảm bảo an toàn thì xe cần được đưa ra cửa hàng để kiểm tra và khắc phục.

Phanh xe gặp sự cố khi thuê xe ô tô tự lái thì phải làm gì?

Phanh xe sẽ giúp bạn dừng, giảm tốc độ xe và đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Vì thế, nếu nhận thấy một trong các dấu hiệu hư hỏng trên thì chứng tỏ hệ thống phanh xe của bạn đã gặp phải vấn đề nào đó và cần được kiểm tra, khắc phục nhanh chóng. Trong trường hợp nếu là xe của cá nhân, việc sửa chữa hay kiểm tra bạn hoàn toàn có thể tự mình quyết định. Tuy nhiên nếu là xe ô tô thuê tự lái thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Trước khi thuê xe ô tô tự lái, hãy chạy thử xe và kiểm tra hệ thống phanh xe. Nếu phát hiện có vấn đề bất thường hãy báo ngay cho đơn vị cho thuê để được xử lý.

+ Nếu gặp vấn đề về phanh xe khi đã thuê xe và đang lưu thông trên đường, hãy gọi điện cho đơn vị cho thuê để được hướng dẫn xử lý.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm lái xe an toàn hơn khi thuê xe ô tô tự lái. Chúc bạn có những hành trình thật suôn sẻ và thuận lợi nhé!

https://thatsnotokcupid.com/thiet-ke-nha-ong-50m2-dep/

https://thatsnotokcupid.com/tu-bay-do-dep-de-tao-diem-nhan-cho-can-nha/

Bài liên quan

Những lưu ý cơ bản khi mua tóc giả kẹp tóc thật

admin

Tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo “năng lượng điện mặt trời”

admin

Làm cho kế hoạch quảng cáo nổi bật với những mẫu poster đẹp bắt mắt dưới đây

admin

Để lại bình luận