Blog

Cách phòng bệnh cho gà thời điểm giao mùa hiệu quả nhất

Giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột dễ làm cho gia súc gia cầm dễ mắc bệnh. Do vậy, bà con cần chủ động học cách phòng bệnh cho gà để tránh thiệt hại đến đàn vật nuôi của nhà mình.

1. Đối với bệnh cúm gia cầm

Muốn phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả bà con cần tiêm phòng vắc xin cho gà lúc chúng được 14 ngày tuổi. Liều thứ 2 được tiêm cách liều đầu 4 tuần. Định kỳ 4 tháng sẽ tiêm lại 1 lần.

2. Đối với bệnh tụ huyết trùng

Để phòng ngừa căn bệnh này bà con cần tiêm phòng tụ huyết trùng cho gà lúc chúng được 35 đến 50 ngày ngày tuổi. Ngoài ra, cần phải áp dụng những biện pháp để giảm stress cho gà như dùng kháng sinh Doxyt, Tylofos pha với nước uống hoặc trộn với thức ăn khoảng 3 đến 5 ngày cho gà ăn. Khi đó nó sẽ giúp phòng bệnh do thời tiết như tụ huyết trùng, E.coli,…

 

3. Một số lưu ý khác để phòng bệnh cho gà

Xử lý chuồng trại

Nhằm mục đích tránh ngập úng bà con phải xây chuồng ở nơi cao ráo, bằng phẳng, tránh hướng gió lùa và ánh nắng trực tiếp cửa mặt trời chiếu vào. Chuồng nên có rào lưới, tre gỗ để tránh những loại động vật khác tấn công gà, là nguồn cơn dễ lây lan bệnh tật.

Vệ sinh chuồng trại

Cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại nuôi gà, máng ăn, máng uống cho đến máy ép cám viên tự chế dùng để chế biến thức ăn cho gà. Đảm bảo việc ăn sạch, ở sạch, uống sạch, đồng thời vệ sinh đầy đủ khu vực lân cận chăn nuôi để tránh những yếu tố xung quanh gây ảnh hưởng đến đàn gà.

Chăm sóc nuôi dưỡng

  • Sáng sớm và chiều mát là thời điểm phù hợp để di chuyển gà. Lúc này bà con hãy đưa gà vào chuồng úm. Pha vitamin C cùng chất Electrolyte cho gà uống.
  • Khi nuôi gà được 2 ngày thì cho chúng ăn tấm, bột ngô nghiền nhỏ. Đến ngày thứ 3 có thể chuyển sang thức ăn công nghiệp, cám hỗn hợp, cám viên.
  • Để phòng bệnh cho gà nên trộn thêm thuốc cầu trùng vào trong thức ăn hàng ngày kết hợp với các biện pháp vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ.
  • Dùng khay tôn hay khay nhựa mỗi lần cho một ít thức ăn vào khay để gà dùng. Không nên cho quá nhiều vì sẽ gây thừa thãi và cũng giúp làm mới nguồn dinh dưỡng cho gà.
  • Lựa chọn loại thức ăn công nghiệp hay phế phẩm công nông nghiệp đều được. Quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ chất khoáng, vitamin, đạm cho gà. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp cùng với các loại rau xanh cho gà.
  • Nguồn nước cũng đóng vai trò quan trọng mà người chăn nuôi không nên bỏ qua. Cần đảm bảo nguồn nước cấp cho gà phải sạch, hợp vệ sinh. Lượng nước cho gà phải đạt tiêu chuẩn mỗi ngày.

Học hỏi những cách phòng bệnh cho gà đơn giản kể trên sẽ giúp bà con tự tin hơn với mô hình chăn nuôi này. Còn rất nhiều kiến thức bổ ích khác sẽ được chúng tôi thường xuyên cập nhật trên Website. Vậy nên, đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi mỗi ngày để nắm thêm nhiều kiến thức bổ ích trong chăn nuôi nhé.

Bài liên quan

Gia công CNC cho ngành công nghiệp năng lượng

admin

Làm thế nào để sơn cửa ra vào sợi thủy tinh

admin

máy pha cafe espresso mini

admin

Để lại bình luận