Blog

Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện trên ô tô và nguyên lý làm việc

Máy phát điện là bộ phận quan trọng không thể thiếu ở hệ thống nạp acquy, đồng thời cung cấp điện đến các thiết bị trên xe ô tô hiệu quả. Bởi thế, tìm hiểu cấu tạo máy phát điện trên ô tô trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện của ô tô được hình thành bởi các bộ phận chính gồm phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Bằng tiết chế vi mạch thiết kế nhỏ gọn, lắp liền trên máy phát điện với chức năng điều áp, giúp nhận biết hư hỏng thông qua điều khiển đèn báo nạp.

Cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Chi tiết từng bộ phận của cấu tạo máy phát điện ô tô như sau:

Phát điện

Hỗ trợ động cơ quay, qua dây đai hình chữ V tiến hành truyền chuyển động đến máy phát điện. Bản chất của rotor trong cấu tạo máy phát điện trên ô tô chính là nam châm điện tử, từ trường được tạo ra khi đó tương tác đối với dây quấn ở stator và sản sinh điện.

Chỉnh lưu

Nhiệm vụ của chỉnh lưu là chuyển dòng điện xoay chiều ở máy phát điện thành dòng điện một chiều mới có thể sử dụng trực tiếp.

Hiệu chỉnh điện áp

Điều chỉnh và tiết kế điện áp sinh ra nhằm mục đích duy trì hiệu thế dòng điện là hằng số khi đi đến thiết bị khác. Bao gồm cả trường hợp tốc độ máy phát điện có sự thay đổi.

Chức năng và nguyên lý làm việc máy phát điện ô tô

Cấu tạo máy phát điện trên ô tô được thiết kế có chức năng trong việc đưa nguồn điện đến các bộ phận. Mỗi khi xe vận hành, động cơ sẽ quay và làm động cơ điện qua để sinh dòng điện, đảm bảo hiệu quả hoạt động các thiết bị trên xe an toàn.

Đối với máy phát điện, việc ứng dụng nam châm và cuộn dây sẽ làm dòng điện sinh ra trong cuộn dây. Kết hợp cùng sức điện động càng lớn giúp cho số vòng dây quấn theo đó cũng trở nên nhiều hơn. Nguyên lý làm việc của máy phát điện trên ô tô lúc này kéo thao lực nam châm mạnh, đẩy nhanh tốc độ di chuyển.

Nguyên lý làm việc của máy phát điện ô tô giúp xe hoạt động hiệu quả

https://chuyenvanphonghaidang.com/thue-xe-co-lai-ha-noi/

Thường xuyên kiểm tra máy phát điện để đảm bảo an toàn

Chính vì chức năng quan trọng đối với khả năng vận hành của xe ô tô nên máy phát điện cần phải được thường xuyên kiểm tra. Có như vậy mới duy trì tuổi thọ thiết bị, kịp thời phát hiện hư hỏng để khắc phục sự cố, bảo đảm sự an toàn cho người dùng.

Một số vấn đề thường gặp mà bạn cần phải lưu ý ở máy phát điện của ô tô gồm:

+ Xe khó khởi động.

+ Cấu tạo máy phát điện trên ô tô bị hư hỏng làm cho cuộn kích chạm mát hỏng.

+ Các đèn xe không sáng rõ như đèn bảng điều khiển, đèn chiếu sáng không gian bên trong xe, đèn pha… Hoặc khiến cho hệ thống giải trí trên xe yếu đi rõ rệt, nhất là âm thanh khi đạp chân ga không nghe rõ.

+ Bình ắc quy bị chết

+ Phát hiện ra mùi cháy khét tương tự cao su.

+ Máy phát điện phát ra tiếng động bất thường mỗi khi được khởi động. Bạn sẽ nghe thấy tiếng các chi tiết kim loại khi gặp lực ma sát.

+ Vấn đề ở chổi than tiếp xúc làm giảm đi cường độ dòng kích, khiến cho công suất máy phát điểm giảm sút.

Xe ô tô không chỉ là món tài sản mang giá trị cao, mà hơn hết còn là phương tiện hỗ trợ di chuyển dành cho mọi hành trình. Vì thế, việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ là điều cần thiết. Đặc biệt, với cấu tạo máy phát điện trên ô tô bạn nên cần lưu ý hơn để đạt được kỳ vọng sử dụng.

Bài liên quan

So sánh Honda Wave Alpha và xe Blade nên chọn mẫu nào?

admin

Cuối năm nhiều gia đình cần người chăm sóc người bệnh ngày tết để an tâm đón tết cùng gia đình

admin

In tem nhãn giá rẻ có những loại nhãn nào?

admin

Để lại bình luận