Blog

Cách giao tiếp với khách hàng

Cách giao tiếp với khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hay cửa hàng duy trì, tồn tại bên cạnh chất lượng hay giá cả sản phẩm. Không đơn thuần là một lời nói hay cử chỉ, giao tiếp cần phải có tính nghệ thuật, khéo léo để làm sao người nghe cảm thấy hợp lý nhất và quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.

1. Không nên nói nhiều thông tin về sản phẩm

Khi bạn nói quá nhiều thông tin của sản phẩm, khách hàng sẽ cảm thấy bạn chỉ chú tâm vào việc bán sản phẩm thay vì quan tâm đến cảm xúc của họ, thậm chí họ sẽ không còn quan tâm đến sản phẩm bạn cung cấp vì chúng chẳng có gì mới mẻ. Thay vào đó, hãy định hướng cuộc nói chuyện hay các chương trình truyền thông ở khía cạnh lợi ích dành cho khách hàng, để bản thân họ sẽ tự nhận ra sự hữu ích của sản phẩm và chủ động sử dụng.

 

2. Tránh nói những chủ đề mang tính của quan với khách hàng

Khi nói chuyện thuyết phục khách hàng, thay vì nói quá nhiều đến sản phẩm, bạn có thể chia sẻ một số câu chuyện cuộc sống liên quan đến khách hàng khác hoặc chính bản thân bạn nếu điều đó giúp khách hàng của bạn hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên, sẽ có những người không thích nghe những câu chuyện đó, vì vậy, tùy thuộc theo từng đối tượng khách hàng mà bạn có thể lựa chọn cách trò chuyện sao cho gần gũi, thân thiện nhất.

3. Không nên tán dương quá nhiều

Không loại trừ trường hợp có khách hàng họ thích được khen hoặc tán dương, tuy nhiên, nếu bạn không khéo léo, quá lộ liễu, vô tình, bạn sẽ biến mình trở thành một kẻ không đáng tin tưởng. Và trong đó 100 khách hàng, sẽ phải có đến hơn 50 trong số đó thích sự thẳng thắn, bởi chính điều đó mới giúp bạn trở nên đáng tin nhất.

Bạn chính là bộ mặt cho sản phẩm, dịch vụ và sản phẩm cũng chính là bộ mặt của bạn. Vì vậy, bản thân bạn tạo được sự tin tưởng, tự khắc khách hàng cũng sẽ có được một sự yên tâm nhất định khi lựa chọn sản phẩm bạn cung cấp.

4. Hạn chế dùng các thuật ngữ chuyên ngành

Ngoại trừ những người trong ngành hoặc những người có tìm hiểu qua sản phẩm, dịch vụ mới có thể hiểu chính xác được một số thuật ngữ mà bạn trình bày. Tuy nhiên, để chiều lòng đa số, bạn vẫn nên hạn chế sử dụng thuật ngữ, thay vào đó, hãy giải thích một cách đơn giản nhất để họ hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ và đánh giá được mức độ phù hợp của chúng đối với nhu cầu.

5. Không nói xấu đối tác trước mặt khách hàng

Một sản phẩm sẽ có nhiều đối thủ kinh doanh trên thị trường nhưng không phải vì thế mà bạn nói với khách hàng là “Bên A sản phẩm kém chất lượng, giá lại đắt hơn” hay “mẫu mã bên đó xấu hơn bên mình”,… Thay vào đó, hãy làm một bảng so sánh về giá, dịch vụ để khách hàng tự hiểu là đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng cách giao tiếp với khách hàng khác nhau. Nhìn chung, để lấy được thiện cảm và sự tin tưởng của khách hàng, bạn nên nói chuyện một cách khách quan, điềm đạm và là người có am hiểu sâu về dịch vụ mà chính bạn đang cung cấp.

Bài liên quan

Địa chỉ bán đèn led bền, mẫu mã đa dạng

admin

Đồng hồ Casio Nữ Sheen SHE-3034GL-9A có chống nước không?

admin

Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện trên ô tô và nguyên lý làm việc

admin

Để lại bình luận