Blog

Chia sẻ cách nuôi bò nhanh lớn, tăng lợi nhuận cho bà con

Nuôi bò là hình thức chăn nuôi phổ biến tại các vùng nông thôn Việt Nam. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà quy mô và hình thức nuôi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số đều là chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng ít, chăn nuôi phụ thuộc vào nhiều tự nhiên, không đem lại hiệu quả cao. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con cách nuôi bò nhanh lớn, cho năng suất cao, mời bà con cùng tìm hiểu.

  1. Làm chuồng nuôi bò

Để bò có một nơi cư trú để phát triển khỏe mạnh, bà con cần xây dựng chuông bài bản.  Xây chuồng nên lựa chọn vị trí xây dựng chuồng có độ dốc không quá 15%.

Khi bắt tay vào xây dựng chuồng, cần tham khảo những mẫu chuồng ở khu vực, vfa quan trọng nhất là phù hợp với diện tích mà bạn đã định sẵn để xây dựng chuồng.  Đối với chuồng bò thì cần làm chắc chắn, sử dụng những thanh chắn chắc chắn. Đối với những quy mô lớn, thì cần có  hành lang đi lại giữa 2 dãy chuồng.

Chuồng bò trưởng thành sẽ có những đặc điểm sau:

  • Kiểu chuồng 1 dãy
  • Kích thước: dài x rộng x cao: 150x90x105 cm(có thể tùy chỉnh cho phù hợp)
  • Máng ăn : 80x25x75 cm/con
  • Chiều cao của mái: 3 m

Chuồng bê con

  • Kiểu cũi bê con, đùng để nuôi bê sau khi cai sữa
  • Máng ăn: 25 x 15 x60 cm/con
  • Chiều cao của mái : 3m
  1. Thức ăn cho bò

Thức ăn là yếu tố quyết định chính đến sự phát triển của bò. Thức ăn của bò được chia thành 3 loại là thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

Đối với thức ăn thô, là các loại cỏ, rơm khô, bầu bí, củ quả, đây là nguồn thức ăn rẻ tiền, dễ kiếm. Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng biết cách sử dụng đem lại hiệu quả. Đẻ bò ăn hết các phần gốc và ngọn ủa bỏ, hoặc dự trữ thức ăn cho những mùa hiếm, bà con nên băm nhỏ cỏ cho bò ăn

>>> Xem thêm: Cách nuôi bò nhanh lớn bằng máy băm cỏ giá rẻ

Các loại thức ăn tinh gồm: hạt ngũ cốc, khô dầu,…

Thức ăn bổ sung: bột các, bột xương,các loại rỉ mật và chế phẩm sinh học,… đây không chỉ là thức ăn cho bò nhanh lớn mà giúp bò tăng cường sức khỏe.

Sau khi sử dụng máy băm cỏ giá rẻ để xử lý các loại cỏ, các bạn có thể phối trộn cùng các loại rỉ mật đường hoặc chế phẩm sinh học để bò ăn ngon miệng và phát triển tốt.

Trên đây là một số chia sẻ đến bà con cách nuôi bò nhanh lớn, hi vọng bà con sẽ có thêm kinh nghiệm trong công việc chăn nuôi của mình. Chúc bà con thành công và nhiều sức khỏe.

Bài liên quan

Lan can ban công gỗ nhựa ngoài trời làm đẹp cho không gian sống tại Hà Nội

admin

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhận Thanh Lý Mặt Bằng Quán Cafe

admin

Mách bố mẹ cách nhổ răng sữa không đau cho trẻ

admin

Để lại bình luận