Blog

Cách test tấm pin mặt trời để biết có đang hoạt động hay không?

Cách test tấm pin mặt trời để biết có đang hoạt động hay không?

Bởi vì hầu hết các chủ nhà lắp đặt các tấm pin quang điện mặt trời (PV) để tiết kiệm tài chính, cách rõ ràng nhất để xác định xem các tấm pin của bạn có hoạt động hay không là xem hóa đơn điện nước của bạn. Nếu báo cáo của tháng này cao hơn đáng kể so với tháng trước – bạn biết có điều gì đó không ổn.

Nhưng cách kiểm tra này thực sự rất thụ động – vì một số lý do:

Bạn có thể không nhận được bảng sao kê tiện ích tiếp theo của mình trong nhiều tuần. Và nếu hệ thống năng lượng mặt trời của bạn bị trục trặc, bạn có thể tốn rất nhiều chi phí để biết thông tin.

Khả năng tạo ra năng lượng mặt trời thay đổi trong năm – nhờ sự dao động theo mùa và vị trí thay đổi của mặt trời, bạn thậm chí có thể thấy những khác biệt lớn giữa các ngày.

Nhu cầu sử dụng không thay đổi, có nghĩa là chi tiêu cao hơn có thể là phản ánh chính xác của giá cao hơn – chứ không phải giảm hiệu suất năng lượng mặt trời.

Báo cáo số lượng điện tiêu thụ hàng tháng chỉ cho biết những gì bạn cung cấp vào lưới điện – chứ không cho biết hệ thống của bạn tạo ra bao nhiêu điện mặt trời để sử dụng trong nhà.

Điện năng lượng mặt trời mà bạn sử dụng không phải luôn luôn chia thành từng nhóm – làm cho nó khó khăn để thực sự phân tích sức khỏe của hệ thống PV của bạn. 

Các mẹo để kiểm tra hoạt động của tấm pin mặt trời

Kiểm tra các chướng ngại vật

Bởi vì các tấm pin mặt trời cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để tạo ra năng lượng, điều quan trọng là phải giữ cho tấm pin của bạn không có bất kỳ thứ gì có thể cản trở quá trình sản xuất này, bao gồm:

Những cây có tán lá gần đây có thể cản ánh sáng. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể phải cắt bớt một số cành.

Bụi, mảnh vụn và phấn hoa tích tụ có thể tích tụ từ từ theo thời gian và ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm PV của bạn. Dưới đây là một số mẹo miễn phí để làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời đúng cách .

Bạn cũng nên quét các vật cản bên dưới các tấm như tổ chuột, chim và các loài sâu bọ khác có thể làm hỏng các thành phần của hệ thống PV của bạn – dẫn đến việc sản xuất năng lượng thấp hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm sạch phân và mảnh vụn. 

Kiểm tra biến tần năng lượng mặt trời của bạn

Gần như mọi lắp đặt tấm pin  PV đều đi kèm với một bộ biến tần để biến dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin mặt trời của bạn thành điện xoay chiều (AC) cho các thiết bị trong nhà của bạn.

Nếu đèn của bộ biến tần năng lượng mặt trời của bạn ổn định và có màu xanh lá cây – nó đang hoạt động. Và bạn không cần phải làm gì.
Nếu đèn biến tần của bạn có màu vàng, đỏ hoặc nhấp nháy – có thể có sự cố. Để chắc chắn, bạn hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt để được hỗ trợ bảo trì.

Kiểm tra đồng hồ năng lượng mặt trời của bạn

Máy đo năng lượng mặt trời chịu trách nhiệm ghi lại quá trình tạo năng lượng của hệ thống PV của bạn trong thời gian thực. Và điều này cho phép bạn so sánh dữ liệu sản xuất lịch sử với dữ liệu hiện tại để phát hiện những điểm bất thường. 

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Có nên đi du lịch Trung Quốc vào mùa Đông

Thung lũng hoa Hồ Tây – điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng thủ đô

Bài liên quan

So sánh pin mono và pin poly

admin

Nên mua bồn nước inox 300l của hãng nào tốt nhất?

admin

MUA SÀN GỖ MALAYSIA TẠI JANHOME CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ?

admin

Để lại bình luận