Blog

Gia công CNC cho ngành công nghiệp năng lượng

Khi nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng lên kể từ khi quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng bắt đầu, các hệ thống và công nghệ năng lượng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Do đó, việc đáp ứng các yêu cầu sản xuất của ngành năng lượng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất cho đến khi công nghệ gia công cơ khí CNC ra đời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến gia công cơ khí CNC trong ngành năng lượng. Chúng tôi sẽ trình bày ba điều bạn phải biết về máy CNC và vai trò của chúng trong lĩnh vực năng lượng ngày nay. 

Gia công CNC đang giúp chế tạo tua bin thủy điện và các bộ phận của máy phát điện

Tua bin thủy điện và máy phát điện rất lớn, bao gồm hàng trăm nghìn bộ phận. Các thành phần này khác nhau về thiết kế và kích thước, với một số thành phần nhỏ hơn ngón tay trỏ của bạn và một số thành phần khác lớn hơn kích thước của ô tô. Bất kể sự thay đổi về kích thước, một yêu cầu quan trọng là các thành phần này phải được gia công chính xác và chính xác để đảm bảo lắp ráp liền mạch.

Máy CNC là một trong những công nghệ gia công quan trọng mà các nhà thiết kế sản phẩm sử dụng trong ngành năng lượng để thỏa mãn những yêu cầu này. 

Lý do cho sự phụ thuộc nhiều vào máy CNC là điều dễ hiểu. Đầu tiên, máy CNC có thể tạo ra dung sai nhỏ tới 4µm, đây là giới hạn dung sai mà bạn có thể tìm thấy trong nhiều linh kiện và bộ phận thủy điện (như trục đơn giản, cánh bơm và ống lót). Thứ hai, máy CNC nhiều trục đặc biệt thích hợp để chế tạo các vật liệu có kích thước hình học cực lớn và phức tạp. Nhưng các ứng dụng của máy CNC không chỉ giới hạn trong ngành năng lượng tái tạo.

 

Gia công CNC đang giúp chế tạo các vật liệu khó chế tạo trong máy phát điện và tuabin thông thường

Giống như các hệ thống thủy điện, tuabin và máy phát điện thông thường – dựa vào nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng – có hàng nghìn bộ phận. Tuy nhiên, không giống như các hệ thống năng lượng tái tạo, các thành phần máy phát điện thông thường phải chịu điều kiện nhiệt cực cao, khiến các kỹ sư phải dựa vào các vật liệu có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt cho các thành phần này.

Tìm kiếm một vật liệu có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt không phải là vấn đề đối với các nhà thiết kế sản phẩm. Thay vào đó, thách thức là tìm ra một phương pháp sản xuất phù hợp cho những kim loại này. Ví dụ, một vật liệu có độ bền cao như titan và các hợp kim của nó có khả năng gia công kém (hoặc trung bình) và dễ bị mẻ trong quá trình cắt kim loại.

Do khả năng tương thích của máy CNC với nhiều loại vật liệu, các nhà sản xuất dựa vào chúng để chế tạo các kim loại khó chế tạo trong máy phát điện và tuabin thông thường. V

Gia công CNC đang đóng góp vào việc nghiên cứu các hệ thống năng lượng mặt trời và năng lượng gió

Các hệ thống năng lượng mặt trời và điện gió đang dần chiếm vị trí trung tâm trên toàn cầu, thay thế các hệ thống năng lượng thông thường dựa vào nhiên liệu hóa thạch và góp phần vào biến đổi khí hậu. Do đó, các nghiên cứu đang được thực hiện để cải thiện hiệu quả và hiệu suất của các hệ thống này. Ví dụ, một số nhà khoa học đang nghiên cứu hiệu quả năng lượng và hiệu suất của các thiết kế cánh tuabin gió mới và các tấm pin mặt trời.

Và như bạn có thể đoán, máy CNC là một trong những công nghệ được sử dụng để tạo mẫu nhanh các cánh quạt và tấm pin mặt trời được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu này. Một lý do chính cho sự ưa thích này là sự dễ dàng sửa đổi thiết kế trong gia công CNC.

Với gia công CNC, bạn chỉ cần sửa đổi kích thước trên phần mềm 3D CAD của mình và thợ gia công sẽ thực hiện trên các loại máy móc gia công cơ khí sẽ không gặp vấn đề gì khi chế tạo lưỡi cắt mới (hoặc thiết kế bảng điều khiển năng lượng mặt trời) của bạn một cách nhanh chóng. Đây không phải là trường hợp của các phương pháp sản xuất thông thường như ép phun, nơi bạn phải bắt đầu lại bằng cách tạo lại khuôn.

 

Xem thêm:

https://thatsnotokcupid.com/

Tự động hóa sản xuất mang lại những lợi ích gì?

Bài liên quan

Cách bảo quản bàn phím laptop không bị hỏng

admin

Điện năng lượng mặt trời được sản suất thế nào?

admin

Một số nguyên nhân làm cho không mở được cánh két sắt hay gặp

admin

Để lại bình luận