Blog

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chạch lấu mau lớn mà nuôi nhàn tênh

Chạch lấu là một trong những loài cá thương phẩm cho giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, ít bệnh và mau lớn. Trên thị trường hiện nay, giá chạch lấu thương phẩm dao động từ 350 – 420 ngàn đồng/kg. Nhằm giúp bà con thu được hiệu quả chăn nuôi như mong đợi, bài viết dưới đây xin chia sẻ kỹ thuật nuôi cá chạch lấu mau lớn mà không mất quá nhiều công sức.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá chạch lấu chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Khảo sát giá máy cho cá ăn công nghiệp năm 2020.

Chuẩn bị bể lót bạt nuôi chạch lấu

Cần lựa chọn các loại vật liệu có độ cứng cao, bền trong môi trường tự nhiên như sắt, inox để làm khung đỡ. Chọn loại bạt lót có bề mặt trơn, tránh làm xước thân cá. Trong bể bố trí hệ thống cấp thoát nước riêng rẽ và độc lập. Trước khi thả cá cần tiến hành gây màu nước bằng phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc phân NPK đều được.

kỹ thuật nuôi cá chạch lấu

Chọn và thả cá chạch lấu giống

Bà con nên lựa chọn con giống có kích cỡ 12 – 15cm để nuôi sẽ dễ nuôi hơn và tỉ lệ hao hụt thấp. Mật độ nuôi dao động từ 5 – 10 con/mét vuông là phù hợp nhất. Bà con nên chọn mua cá giống tại các cơ sở đã có uy tín. Chọn đàn cá có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, cơ thể cân đối và không mất nhớt.

Trước khi thả cá xuống bể cần tắm cho cá bằng nước muối loãng với nồng độ 2 – 3% trong 10 phút để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh kí sinh trùng, do vi khuẩn, virus. Sau đó thả bao chứa cá giống xuống bể nước để cá làm quen trong 15 phút rồi mới mở cửa bao để cá tự chui ra ngoài.

Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu

Thức ăn và cách cho cá ăn

Chạch lấu là loài cá ăn tạp, háu đói nhưng lượng ăn khiêm tốn. Bà con không nên cho cá ăn quá nhiều, rất dễ gây bội thực hoặc đầy hơi chướng bụng. Chạch lấu còn nhỏ thức ăn chủ yếu là động vật phù du hoặc giun, ấu trùng nhỏ. Khi lớn hơn 1 chút chúng có thể ăn và hấp thụ được các thức ăn khác như: tảo, thân lá non, ngũ cốc nghiền bột. Khi cá đã trưởng thành, thức ăn của chúng chủ yếu là thực vật. Tuy nhiên, để cá mau lớn bà con nên bổ sung thêm cám công nghiệp với lượng đạm chiếm khoảng 35%.

Nên cho cá ăn từng chút một, tránh dư thừa hoặc con ăn no, con ăn đói. Sau khi cá ăn xong phải vớt hết thức ăn còn nổi trên mặt ao để tránh làm ô nhiễm môi trường nước nuôi cá.

Quản lý và chăm sóc ao nuôi

Hàng ngày cần theo dõi trạng thái của cá và kiểm tra tình trạng bể nuôi vào lúc cho cá ăn. Nêu thấy có hiện tượng bất thường phải kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng cả đàn cá. Nếu nước trong bể bị o nhiễm, phải tiến hành thay nước khẩn cấp với lượng nước tối đa bằng 1 nửa lượng nước có trong bể.

Thu hoạch cá chạch lấu

Thời gian nuôi cá chạch lấu thông thường kéo dài từ 9 – 12 tháng khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 150g/con trở lên. Nên đánh bắt nhẹ nhang, tránh làm xước và tổn thương cơ thể khiến cá giảm giá trị thương phẩm.

kỹ thuật nuôi cá chạch lấu 1

Với kỹ thuật nuôi cá chạch lấu vừa chia sẻ, chúc bà con nuôi trồng thành công và thu lãi cao.

Bài liên quan

Tấm pin mặt trời hai mặt

admin

Tại sao livestream đang trở thành một xu thế trên mạng xã hội?

admin

3 tiêu chí khi chọn bộ bàn trà phù hợp với phòng khách

admin

Để lại bình luận