Blog

6 Lợi ích mà việc đọc sách cho trẻ em mang lại

Harvey Mackay đã nói như thế này: “Cuộc đời ta sẽ thay đổi theo 2 cách: 1 là qua những người ta gặp và 2 là qua những cuốn sách ta đọc”.

Trong chúng ta, hầu như ai cũng biết được phần nào giá trị to lớn mà những cuốn sách mang lại cho con người. Tuy nhiên với các em bé dưới 6 tuổi thì dường như bố mẹ lại ít quan tâm đến yếu tố này. Dưới đây sẽ là 6 lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em mà bố mẹ cần quan tâm.

1. Giúp trẻ đa dạng hóa được vốn từ vựng

Thông qua những câu chuyện mà con được nghe kể con sẽ xây dựng được vốn từ vựng phong phú cho mình. Mà vốn từ vựng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để con phát triển tốt khả năng ngôn ngữ. Nhờ vốn từ vựng phong phú con sẽ biết cách diễn đạt suy nghĩ và mong muốn hay có ý kiến một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra, trong quá trình tương tác với sách con cũng quen dần cách sắp xếp của các chữ cái, các chữ cái trông ra làm sao hay cách đọc sách từ trái qua phải rồi từ trên xuống dưới… Chính những điều tưởng như đơn giản được lặp lại hàng ngày này sẽ giúp con sau này học đọc, học viết được dễ dàng hơn.

2. Thông qua những câu chuyện kể để giáo dục con cái

Mầm non là giai đoạn con bắt đầu học hành vi, học nhận biết và học cách gọi tên cảm xúc. Do đó những câu chuyện lúc này sẽ trở thành công cụ hữu ích cho các bậc cha mẹ. Thông qua những bài học từ các nhân vật ở trong truyện sẽ khiến con tiếp thu và chấp nhận những lời dạy bảo từ người lớn dễ dàng hơn theo cách chúng ta chỉ thẳng vào con và yêu cầu con phải làm thế này mà không được làm thế kia các kiểu.

Thay vì khiển trách hay ra lệnh cho bé thì bố mẹ chỉ cần nói những câu nhẹ nhàng như: “Con có nhớ bạn A trong câu chuyện tối qua mẹ con mình đọc không?” Bạn ấy như thế này, như thế kia và kết quả thế nào ấy nhỉ? ……

3. Rèn luyện khả năng tập trung đồng thời giúp trẻ có thói quen đưa ra ý kiến và phát triển nó

Sự tập trung ở lứa tuổi mầm non cũng là tiền đề giúp con tập trung học tập ở các cấp học khác sau này. Chính vì vậy, bằng cách kể những câu chuyện hấp dẫn cho các bé sẽ giúp con tăng thêm hứng thú và theo sát diễn biến của câu chuyện. Đây là cách tốt nhất giúp con rèn luyện được khả năng tập trung. Ngoài ra, khi mở từng trang sách, bố mẹ hãy đặt ra cho con những câu hỏi gợi mở để con chủ động và tích cực tham gia. Nó vừa giúp con hứng thú với thời gian nghe kể chuyện vừa khơi gợi được sự tò mò lại vừa giúp con xây dựng được thói quen nói lên suy nghĩ trong mình. Đây chính là nền tảng cho việc học chủ động và khả năng sáng tạo trong tương lai

4. Xây dựng cho trẻ thói quen tích cực

“Thói quen tốt được xây dựng càng sớm thì càng tốt” và cần thực hiện thói quen tốt một cách đều đặn nên khi cùng con xây dựng thói quen đọc sách từ lứa tuổi mẫu giáo thì con sẽ mang theo thói quen đó một cách bền vững đến khi trưởng thành. Bạn hãy hình dung xem, mỗi trang sách mở ra đều là mở ra cả 1 chân trời tri thức mới mẻ. Mỗi ngày con sẽ học được 1 bài học mới. Vậy thì tương lai sẽ thú vị đến mức như thế nào đang chờ đón con?!

5. Giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ

Khoảng thời gian bố mẹ dành để đọc sách cho con cũng chính là thời gian giúp bố mẹ gần gũi và sợi dây tình cảm với con cũng được gắn hơn. Cuộc sống bộn bề lo toan khiến bố mẹ nhiều khi không có đủ thời gian để trò chuyện hay chơi đùa cùng con. Vậy thì chỉ cần 15 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, cho con có thể nằm hay ngồi trong lòng bố mẹ và cho con nghe những câu chuyện nhẹ nhàng. Thật sự rất bình yên cho cả người lớn và các bé. Bố mẹ sẽ quên hết những ưu tư trong cuộc sống để cùng con bước vào từng câu chuyện một cách nhẹ nhàng. Con sẽ cảm nhận được sự quan tâm, tình thương yêu từ cha mẹ trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng vô cùng ý nghĩa này. Khoảng thời gian thư giãn này cũng giúp cả nhà đi vào giấc ngủ  ngon hơn, tiếp thêm năng lượng tích cực để khởi động ngày mới vào hôm sau.

6. Giúp trẻ rời xa các thiết bị như tivi, smartphone hay ipad…

Thời đại công nghệ số nên trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đã dành rất nhiều thời gian cho tivi, Ipad hay smartphone. Nhiều trẻ em còn nghiện các thiết bị điện tử thông minh đến mức gây ra quá nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới cả thể chất lẫn tinh thần của chúng. Nếu con có thói quen đọc sách con sẽ bận rộn hơn với những thế giới mới được mở ra trong sách. Những hoạt động thú vị, hấp dẫn mà sách mang lại sẽ giúp con rời xa được tivi, smartphone và các thiết bị điện tử thông minh khác.

Xem thêm:

Tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo

Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy co màng hiệu quả

Nơi Ta Đến – Chuyên review những cuốn sách hay được yêu thích

Nơi Ta Đến – Nơi bạn tìm đến khi mua sắm, tìm hiểu thông tin về bất cứ sản phẩm hay vấn đề gì đang gặp phải. Đây là Website hàng đầu chuyên đánh giá những sản phẩm tốt nhất và tổng hợp những thông tin hữu ích về sản phẩm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi mua hàng.

Bạn có thể tham khảo những đánh giá của chúng tôi tại đây trước khi quyết định mua bất kỳ một cuốn sách nào nhé.

  • Website: https://noitaden.net/
  • Email: [email protected]
  • Điện thoại: 0865582205
  • Địa chỉ: Ngõ 17 Đường Bình Minh, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội
  • Nơi Ta Đến – Trang tin tức và đánh giá sản phẩm uy tín

 

Bài liên quan

Chống thấm sàn mái lộ thiên bằng sơn chống thấm

admin

Bí Quyết Giao Dịch Nến Inverted Hammer

admin

3 Lợi ích của hệ thống băng tải tự động

admin

Để lại bình luận