Blog

Tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo “năng lượng điện mặt trời”

Năng lượng điện mặt trời là gì?

Năng lượng bức xạ và nhiệt xuất phát từ mặt trời được gọi là năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời và những tài nguyên thứ cấp của nó như sức gió; sức sóng; sức nước; sinh khối… tạo nên hầu như toàn bộ năng lượng tái tạo trên trái đất. Con người và mọi sinh vật trên trái đất sẽ không tồn tại được nếu không có mặt trời và các nguồn năng lượng từ mặt trời.

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Những thành phần cơ bản cấu tạo nên hệ thống điện NLMT gồm:

  • Những tấm pin mặt trời: Thành phần chính trong những tấm pin mặt trời là silic tinh khiết – có chứa trên bề mặt số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang. Nó có chức năng thu nhận rồi chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó nó sẽ cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.
  • Biến tần chuyển đổi điện (inverter): Có chức năng chuyển đổi điện áp một chiều (Direct Current – DC) thành dòng điện áp xoay chiều (Alternating Current – AC).
  • Hệ thống ắc quy lưu trữ: sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Dùng cho hệ thống hòa lưới – lưu trữ hoặc độc lập.
  • Hệ thống phụ trợ: là hệ thống các khung, giá đỡ tấm pin và các phụ kiện điện đi kèm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện NLMT hoạt động dựa trên các nguyên lý sau:

  • Những tấm pin NLMT được lắp lên mái nhà hay ở những nơi có nhiều ánh sáng nhất.
  • Những tấm pin có tác dụng hấp thụ photon trong ánh sáng mặt trời để sản sinh ra dòng điện một chiều.
  • Bước tiếp theo:
  • Hệ thống độc lập (Off-grid): Thông qua bộ sạc năng lượng, dòng điện một chiều sẽ được nạp vào hệ thống ắc quy lưu trữ. Tiếp tục thông qua thiết bị chuyển đổi inverter, nguồn điện lưu trữ này sẽ được chuyển đổi thành điện xoay chiều rồi cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Hệ thống có khả năng hoạt động được 1 cách độc lập mà không cần phải kết nối vào lưới điện Quốc gia.
  • Hệ thống hoà lưới (On-grid): Thông qua thiết bị chuyển đổi inverter dòng điện 1 chiều này sẽ chuyển thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này sẽ có cùng công suất và tần số với điện hòa lưới. Dòng điện này sẽ được cung cấp trực tiếp cho các tải sử dụng hoặc đẩy vào lưới điện Quốc gia. Hệ thống này không lưu trữ điện nên nó sẽ ngừng hoạt động khi không có điện lưới Quốc gia.
  • Hệ thống hòa lưới – lưu trữ (Hybrid): Gần giống với hệ thống hòa lưới nhưng hệ thống này có bổ sung thêm hệ thống ắc quy lưu trữ. Thường sẽ là pin lithium. Nhờ hệ thống lưu trữ này mà dòng điện có thể được lưu trữ lại khi không dùng hết. Đồng thời nó cũng cung cấp lại cho các phụ tải trong trường hợp điện lưới Quốc gia bị cắt hoặc khi không có ánh sáng mặt trời vào ban đêm.

Xem thêm:

Bài liên quan

Bật mí cách nấu bò kho chấm bánh mì dễ làm, siêu ngon

admin

Hướng dẫn các cách tẩy nốt ruồi tại nhà an toàn và hiệu quả

admin

Cần tìm người giúp việc nhà phải lưu ý những điều này

admin

Để lại bình luận