Blog

Khám phá một số công dụng của nấm trichoderma trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng các loại chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp chứa đựng nhiều lợi ích bất ngờ. Một trong số đó phải kể đến công dụng của nấm trichoderma (hay nấm đối kháng trichoderma, chế phẩm trichoderma). Chế phẩm trichoderma là một loại nấm đối kháng được nuôi cấy thông dụng nhất. Chúng sống tập trung và phát triển mạnh ở vùng rễ cây, một số loài trichoderma có khả năng phát triển ngay trên rễ. Nấm trichoderma có khả năng kiểm soát toàn bộ các loại nấm bệnh gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

 

Một số công dụng của nấm trichoderma

1. Tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại cho cây

Trong quá trình sinh soi, nấm Trichoderma tiết ra một loại enzyme có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác. Sau đó, nó tấn công vào bên trong loài nấm gây hại hút dinh dưỡng, hoặc thậm chí là ký sinh lên nhiều loại nấm khác để ức chế chúng, và tạo nên những chất hữu cơ có lợi cho cây. Ngoài ra, nấm Trichoderma còn tạo ra chất tương tự như “thuốc kháng sinh”, có công dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh khác.

Nhờ đó, nấm Trichoderma bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loài nấm gây thối rễ. Đồng thời, còn giúp phục hồi, tái tạo lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng, rệp sáp gây ra.

2. Kích thích cho bộ rễ sinh trưởng và phát triển

Nấm Trichoderma như những sinh vật cộng sinh vào những vùng rễ, mang lại lợi ích cho cả cây lẫn Trichoderma. Nó tiết ra đất những hoạt chất làm cho rễ cây khỏe hơn, kích thích rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, và tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, tăng khả năng kháng bệnh, tạo thành một lớp bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm hại các loại nấm bệnh.

Nhờ có sự cộng sinh của nấm Trichoderma vào các đầu rễ cây, giúp tăng chiều cao của cây, khả năng ra hoa, thụ phấn của cây cũng cao hơn, tăng năng suất cây trồng hơn,…

3. Sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma ủ phân hữu cơ

Lợi dụng khả năng phân hủy cellulose, phân giải lân chậm tan của chế phẩm Trichoderma, mà người ta đã trộn thêm nấm Trichoderma vào ủ hữu cơ vi sinh nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ nhanh chóng.

Sử dụng phân hữu cơ có ủ thêm chế phẩm sinh học Trichoderma để bón cho cây trồng sẽ giúp:

  • Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất
  • Phân giải nhanh các chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Phòng một số nấm bệnh gây hại cho cây trồng, chất lượng phân cao hơn.

Lúa được bón phân hữu cơ có trộn chế phẩm nấm Trichoderma sẽ giúp giảm được 60% lượng NPK phân hóa học, tăng hàm lượng silic có trong thân và hạt. Nhờ đó, cây lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, tăng năng suất lúa và cải thiện độ phì nhiêu đất.

Với những công dụng của nấm trichoderma mang đến, thay cho việc dùng các loại phân bón hóa học bà con nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học nhiều hơn để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, góp phần bền vững môi trường đất canh tác nông nghiệp.

Bài liên quan

Giá cây mai ngày Tết có đắt không?

admin

Phần mềm bán hàng online giúp chốt đơn hàng nhanh chóng trên Facebook / Instagram

admin

Yếu sinh lý là gì? Giải mã nguyên nhân yếu sinh lý và một số điều cần chú ý

admin

Để lại bình luận