Blog

Kỹ thuật ủ phân cá không hôi, thời gian ủ cực nhanh, bảo vệ môi trường

Phân cá mua ngoài thị trường có giá thành đắt đỏ. Trong khi quy trình ủ lại tương đối đơn giản, giá thành nguyên liệu đầu vào rẻ. Nếu bà con đang có ý định tận dụng để tự ủ phân cá dùng tại nhà, hãy tham khảo ngay Kỹ thuật ủ phân cá chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn kỹ thuật ủ phân cá đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị cần thiết

  • Cá tươi
  • Chế phẩm sinh học EM
  • Mật rỉ đường
  • Nước sạch
  • Máy nghiền cá
  • Thùng chứa EM và chứa phân cá khi ủ

Nguyên liệu sử dụng là cá tươi, đầu cá, ruột cá, cá tạp… thu mua từ các cơ sở chế biến hoặc đánh bắt. Để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm chế phẩm sinh học và dung tích thùng chứa, bà con sử dụng máy xay cá để xay nhuyễn cá tươi, đầu, ruột cá.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy nghiền xương cá công nghiệp, công suất đa dạng. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu sản xuất, bà con mua máy có năng suất làm việc đáp ứng hiệu quả đầu ra. Tại hãng 3A có sẵn các loại máy xay cá công suất từ 3kW đến 15kW. Năng suất xay nguyên liệu có thể đạt đến 3 tấn/giờ. Bà con tham khảo thêm thông tin tại website: khomay3a.com.

Mua chế phẩm EM gốc cần pha với nước sạch để tạo thành EM thứ cấp. Bà con tiến hành pha theo tỉ lệ: 1 lít EM – 100 lít nước. Có thể bổ sung thêm 2kg mật rỉ đường vào hỗn hợp đã pha. Sau đó cho vào can nhựa, đậy kín, để trong 30 ngày thì đem ra ủ phân cá.

Lưu ý: Vì thời gian ủ EM thứ cấp lâu nên bà con cần tiến hành trước, tránh mất thời gian hoặc làm hỏng cá tươi đã xay nghiền.

Bước 2: Phối trộn nguyên liệu, ủ phân bón cá

Cho toàn bộ cá tươi xay nhuyễn vào thùng phuy chứa nguyên liệu. Tiếp tục đổ EM thứ cấp vào đến khi ngập toàn bộ mặt trên của cá. Sau đó đậy kín nắp thùng, để nơi thông thoáng, không bị ánh sáng chiếu trực tiếp.

Khối lượng vi sinh vật có lợi lớn trong EM sẽ làm nhiệm vụ phân giải chất dinh dưỡng, đồng thời ức chế và loại bỏ vi sinh vật, nấm mốc có hại, giảm mùi hôi khi phân cá bắt đầu rữa.

Sau 7 – 10 ngày nên mở thung phuy kiểm tra phân bón. Bà con cũng có thể cho thêm vỏ đu đủ xanh hoặc quả dưới cắt nhỏ vào trong thùng phuy.

Sau 25 – 30 khi nguyên liệu đã tan hết, trở thành dung dịch đặc, lỏng, bà con bỏ ra lọc qua và cất vào can, dùng dần.

Lưu ý, phân cá được ủ trong môi trường yếm khí. Do đó người ủ không nên mở nắp thùng nhiều lần, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả sau cùng.

Cách sử dụng phân cá sau khi ủ EM

Phân cá sau khi ủ là dạng lỏng đậm đặc. Khi dùng, bà con cần pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1/200 (tưới gốc) hoặc 1/300 (tưới lá) để cân bằng dinh dưỡng.

  • Với cây trồng ngắn ngày như rau xanh, cây ăn lá, ngọn, bà con pha dung dịch và tưới 5 – 7 ngày/ lần.
  • Với cây ăn quả dài ngày, cây công nghiệp, cây cảnh, cây hoa: giai đoạn đầu mới trồng, tưới 7 – 10 ngày/lần. Giai đoạn ra hoa, kết trái, tươi 15 – 20 ngày/ lần.

Kỹ thuật ủ phân cá đơn giản, chỉ sau 25 – 30 ngày có ngay phân bón vi sinh an toàn cho cây trồng. Chúc bà con thực hành thành công với công thức chúng tôi đã chia sẻ trên đây khi sản xuất phân đạm cá.

Bài liên quan

Yếu sinh lý là gì? Giải mã nguyên nhân yếu sinh lý và một số điều cần chú ý

admin

Tuyệt chiêu xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

admin

Tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo “năng lượng điện mặt trời”

admin

Để lại bình luận