Nhà đất

Khi mua nhà cần những giấy tờ gì

Bạn đang muốn mua nhà và đang băn khoăn không biết khi mua nhà cần những giấy tờ gì? Bạn đã ưng một ngôi nhà và muốn mua nó nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ quan trọng để làm thủ tục mua nhà đất được nhanh chóng và đúng theo quy định của pháp luật.

1. Khi mua nhà cần những giấy tờ gì?

Những giấy tờ cần thiết mà cả bên mua và bên bán cẩn chuẩn bị để làm thủ tục mua bán nhà đất bao gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ).

+ Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

+ Bên bán cần chuẩn bị chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

+ Giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc giấy xác nhận độc thân, hay văn bản có chứng nhận thỏa thuận là tài riêng của vợ chồng.

+ Bên mua cần chuẩn bị chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, nếu bạn là người được nhận chuyển nhượng đất thì các giấy tờ cần phải chuẩn bị để làm thủ tục:

+ Hợp động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất hoặc 1 giấy tờ nào đó liên quan đến quyền sử dụng đất được quy theo các điều khoản 1, 2, 5 và điều 50 của luật nhà đất (nếu có).

Bạn lưu ý: nếu là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần phải theo quy định của luật nhà đất tại điểm a được nhắc ở trên phải được lập thành văn bản và phải có dấu công chứng, chứng thực của ủy ban xã, phương hay thị trấn nơi mà có đất.

2. Quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất

– Bước 1: Đầu tiên bên mua bán nhà đất phải đến cơ quan công chứng để làm hợp đồng mua bán (bạn có thể đến bất kỳ cơ quan nào để làm hợp đồng). Khi đi bạn nhớ phải mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất. Bạn có thể soạn sẵn hợp đồng hoặc có thể do công chứng viên soạn.

– Bước 2: Đối với cá nhân mua bán nhà đất thì bên mua hoặc bên bán phải đến cơ quan quản lý nhà đất đề nộp hồ sơ mua bán nhà. Còn nếu là tổ chức thì phải đến cơ quan cấp tỉnh để nộp. Đối với trường hợp chỉ bán một phần nhà ở cùng với quyền sử dụng đất ở thì cần phải đem theo bản vẽ về sơ đồ, diện tích nhà ở. Và đất ở phải có dấu thẩm tra của cơ quan quản lý nhà đất nếu ở đô thì, còn nếu ở nông thôn thì cần phải có xác nhận của ủy ban xã.

– Bước 3: Cơ quan quản lý nhà đất sẽ dựa vào hồ sơ để kiểm tra hồ sơ mua bán và xác định vị trị thửa đất rồi gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Bước 4: Cơ quan quản lý nhà đất sau khi nhận được thông báo từ bên cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế cho chủ nhà để đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

– Bước 5: Sau khi đã nộp thuế xong, chủ nhà sẽ mang biên lai thu thuế đến trước bạ cho cơ quan quản lý nhà đất để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và quyền được sử dụng đất ở.

Sau đó bên mua và bên bán sẽ đến phòng công chứng ký tên và lăn tay. Thế nhưng quyền sử dụng đất vẫn chưa thuộc về bạn, bởi vì đối với tài sản là nhà đất thì sẽ được chuyển quyền sở hữu khi bạn đăng ký quyền sở hữu theo điều 168 BLDS khoản 1.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được khi mua nhà cần những giấy tờ gì và quy trình tiến hành làm thủ tục mua nhà như thế nào rồi chứ. Mong rằng đây sẽ là thông tin bổ ích để giúp bạn mua bán nhà đất được nhanh gọn hơn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Một số bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Cách chọn hướng nhà chung cư hợp phong thủy

Bài liên quan

Беттинг же Ставки На Спорт Что Это?

admin

50 Fs No Deposit Lub 25 € Bez Depozytu

admin

Sơn ngoại thất màu xanh dương – Xu hương HOT năm 2022

admin

Để lại bình luận