Blog

Tìm hiểu thông tin về thuế nhà thầu

Trong lĩnh vực kinh doanh và bất động sản có rất nhiều khái niệm cũng như các thủ tục mà người tham gia kinh doanh cần nắm vững. Để thực hiện các quy định của pháp luật, các chủ đầu tư, các nhà kinh doanh, buôn bán cần có một lượng kiến thức đầy đủ đến chi tiết về các vấn đề xoay quanh công việc kinh doanh của mình. Thuế nhà thầu là một trong những vấn đề mà nhiều người còn thắc mắc, thuế nhà thầu là gì, những đối tượng nào phải nộp thuế nhà thầu và đối tượng nào thì không, có thể tự tính thuế nhà thầu được hay không ?

Thuế nhà thầu là gì

Thuế nhà thầu được hiểu một cách ngắn gọn là loại thuế mà các tố chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động theo Luật Việt Nam cần phải đóng bởi có thu nhập được phát sinh từ việc cung ứng dịch vụ và buôn bán kinh doanh tại Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân người nước ngoài kinh doanh và thu nhập dựa trên hoặc liên quan đến hàng hóa tại Việt Nam và không có cơ sở thường trú tại Việt Nam đều phải đóng loại thuế này. 

Tìm hiểu thông tin về thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu thường được kí hiệu bằng các chữ cái tiếng Anh là FCT ( Foreign Contractor Tax ). FCT bao gồm 3 loại thuế sau : thuế giá trị gia tăng ( VAT ), thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN ) và thuế thu nhập cá nhân ( TNCN ). Hiện nay, các quy định về các loại thuế này đều được ấn định rõ trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, do đó các cá nhân tổ chức nước ngoài muốn tìm hiểu kĩ lưỡng thì hoàn toàn có thể tham khảo nhanh chóng tại các nguồn luật này.

Các đối tượng chịu thuế nhà thầu

Các đối tượng nào phải chịu thuế nhà thầu và các đối tượng nào thì không là vấn đề mà nhiều người còn thắc mắc và băn khoăn. Căn cứ vào Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC, chúng ta có thể liệt kê các đối tượng chịu thuế nhà thầu như sau : Bao gồm các đối tượng kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng đã thỏa thuận và ký kết, các đối tượng cung cấp hàng hóa tại Việt Nam và phát sinh thu nhập tại Việt Nam, thông qua Việt Nam để bàn bạc ký kết hợp đồng với người nước ngoài, đứng tên nước ngoài hoặc các đối tượng cung cấp, phân phối hàng hóa tại Việt Nam theo điều kiện giao hàng của Incoterms.

Tìm hiểu thông tin về thuế nhà thầu

Ngoài ra, có những đối tượng không chịu thuế nhà thầu sau đây : đào tạo không trực tuyến, tổ chức tín dụng, các dịch vụ được thực hiện ở nước ngoài, dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài việt nam, hàng hóa không kèm theo các dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam, các đối tượng xúc tiến thương mại, đầu tư thương mại,… Việc nắm bắt được các đối tượng cần phải thanh toán thuế nhà thầu sẽ giúp việc quản lý kinh doanh trở nên dễ dàng hơn và đúng với quy định của pháp luật https://alonhatro.com/

Cách tính thuế nhà thầu

Các nhà thầu nước ngoài có thể tự tính được thuế nhà thầu của mình bằng công thức sau : thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT nhân với phần trăm tỉ lệ để tính thuế GTGT. Thuế TNDN sẽ được tính bằng công thức thuế TNDN phải nộp = doanh thu tính thuế TNDN nhân với tỉ lệ để tính thuế TNDN. Các nhà thầu nước ngoài có thể lựa chọn phương pháp nộp thuế trong 3 phương pháp sau : phương pháp khẩu trừ, phương pháp ấn định tỷ lệ và phương pháp hỗn hợp.

Tìm hiểu thông tin về thuế nhà thầu

Trên đây là các thông tin cơ bản về thuế nhà thầu để giúp các nhà kinh doanh nước ngoài tại Việt Nam có thể hình dung rõ hơn và thực hiện việc đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ronaldinho và ánh hào quang trong tù

>>>  Tiềm năng khi lựa chọn dự án ascent garden homes

Bài liên quan

Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Uy Tín Có Đòn Bẩy Cao

admin

Những thông tin về cấu tạo sofa phòng khách

admin

Lam gỗ che nắng có bị nấm mốc, mối mọt tấn công, phá hoại hay không?

admin

Để lại bình luận